#siêutênlửa #tênlửamỹ #độngcơnga
Nghịch lý: Siêu tên lửa quan trọng bậc nhất của Mỹ phải nằm đất nếu thiếu ‘cái gật đầu’ của Nga?
Kính thưa quý vị và các bạn, RD-180 là một trong những mẫu động cơ đẩy tốt nhất trong trên thế giới, được phát triển trên cở sở thiết kế RD-170 cũ từng được trang bị trên các tên lửa đẩy Energia và Zenit của Nga. RD-180 được các chuyên gia tên lửa đánh giá là giới hạn cuối cùng của động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng dựa trên mặt lý thuyết và tính hiệu quả. Hãng ULA (liên doanh giữa Lockheed Martin và Boeing) đã dùng động cơ RD-180 của Nga cho tên lửa vũ trụ Atlas V của họ từ năm 2002. Chúng đảm trách nhiệm vụ phóng các bộ máy vũ trụ dành cho Không lực Hoa Kỳ cũng như thực hiện sứ mệnh khoa học và nghiên cứu của NASA. Nếu Nga ngừng cung cấp đồng nghĩa với việc các tên lửa này phải nằm đất.
Vậy tại sao Mỹ một đất nước với nền công nghệ được coi là tiên tiến nhất thế giới với các công ty sản xuất động cơ, vũ khí nổi tiếng nhất như Pratt & Whitney , SpaceX , lockheed martin mà kênh đã từng phân tích ở các bài trước, lại không tự sản xuất ra động cơ riêng mình. Và phải nhờ cậy động cơ của Nga. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số phân tích dựa theo bài viết của tác giả Phạm Hồng Nguyên.

30 COMMENTS

 1. Bài viết hay, nhưng vẫn còn thiếu:
  1. – Mỹ quá nhiều lần bị nổ vũ trụ và chết nhiều người vì lỗi động cơ nên họ phải hủy vô thời hạn phóng tàu vũ trụ.
  2. – Bắt buộc phải mua động cơ của Nga nếu muốn tiếp tục chinh phục vũ trụ.
  3. – Dùng nhờ trạm Hòa Bình rồi trạm ISS của Nga.
  4. – Đi nhờ lên vũ trụ bằng tàu vũ trụ Nga.
  5. – Với công nghệ tên lửa, vũ trụ Nga thì Mỹ mới có thể tự đưa người lên vũ trụ trong năm nay.

 2. Cho đến thời điểm này về công nghệ vũ trụ và quân sự cao thì Nga và Mỹ luôn đứng đầu, cũng k thể so sánh hai đế quốc này với nhau được!

 3. Siêu tên lửa Mỹ lại "phụ thuôc"vào Nga nhưng Nga … nhõ giãi nhìn công nghệ của SpaceX,công nghệ vũ trụ siêu rẻ ,khi nào Nga mơi theo kịp?

 4. Gepard mà nga đóng cho VN 2 chiếc sau không có động cơ vì nga phụ thuộc động cơ từ Ukraine .Bây giờ Elon Musk chế được phi thuyền mà phần động cơ đẩy và bình nhiên liệu tự động đáp xuống như nhẩy dù .

 5. XE VOLGA ,ZIL 130 LÀ CỦA MỸ BÁN CHO LX .
  PHÁO CACHIUSA LÀ MỸ VIỆN TRỢ CHO LX THỜI ĐỆ NHỊ THẾ CHIẾN .V.V .VÌ NÓ KHÔNG CHÍNH XÁC NÊN SAU CHIẾN TRANH MỸ LOẠI KHỎI DANH SÁCH .LX,NAY LÀ LB NGA VẪN CẢI TIẾN VÀ BẮN VỤT, VỤT MÀ RƠI TỨ TUNG .

 6. XẠO L. QUÁ . NGA BÁN RẺ THÌ MUA .NHƯNG SỐ ĐỘNG CƠ ẤY MUA VỀ KHÔNG XÀI ĐƯỢC .MỸ PHẢI QUA NGA ĐỂ YÊU CẦU THIẾT KẾ LẠI . THÌ MỸ MỚI ĐẶT HÀNG.
  CHỈ NÓI MỘT CHIỀU .CHÍNH MỸ LÀ NGƯỜI MUA HÀNG ĐỂ NUÔI SỐNG CÁC NHÀ KHOA HỌC Nga .NẾU MỸ KHÔNG TÍNH TRƯỚC THÌ CÁC KỸ SƯ CỦA NGA SẼ QUA IRAN VÀ BẮC TRIỀU TIÊN .

 7. Dễ hiểu , vì chính trị kinh tế. Vào thời đó Mỹ đã giúp kinh tế Nga thời đó.
  Chương trình không gian mỹ cần bớt chi tiêu phí phạm nên dùng nhân công rẻ ở Nga về đông cơ chế cho phóng phi thuyền không gian.

 8. chưa cần tới 2030, Động cơ Merlin của tỷ tú Elon đã táng thẳng vào mặt RD-180, falcon heavy thành công như mong đợi đã giải quiết được các vấn đề về phóng vệ tinh lên quỹ đạo cao mà giá rẻ không tưởng.

 9. Theo tôi thì giữa Nga và Mỹ chẳng có ai phụ thuộc vào ai về các máy phóng của hỏa tiễn hạng nặng dùng cho không gian.
  bề ngoài về kinh tế và chính trị thì họ là hai nước thù nghịch từ xưa tới nay,
  Nhưng về mặt công nghệ, khoa học không gian thì họ có những mối quan hệ bí mật hoặc có thể nói là những sự trao đổi đặt biệt và riêng biệt phía sau mà các nước khác không có
  Thí dụ như có nhiều lần họ hợp tác các nghiên cứu khoa học ngoài không gian sao không có quốc gia thứ 3 nào tham dự trong khi đó trên thế giới có hơn 15 nước có các hợp tác thường trực trong lãnh vực không gian với cơ quan NASA của Mỹ ?

 10. Do tính thực dụng của mẻo , cái chính là chi phí sx mà !!! Chớ thực ra mẻo vẩn làm được nhưng gíá cao!!!! Hình như mẻo đang thíết kế một thế hệ động cơ mới thì phải

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here